Cách giải quyết nợ quá hạn

  18/10/2017

vay tiền nhanh

Vay thì phải trả đó là lẽ hiện nhiên. Chắc hẳn không ai muốn mình là con nợ hay quỵt nợ của người khác nhưng khổ nỗi là không đủ khả năng để trả. Đây là một vấn đề đáng quan ngại ở các ngân hàng hiện nay. Vay thì dễ nhưng trả thì khó vì hầu hết người tiêu dùng đi vay đều chưa tự lên kế hoạch và phương án trả nợ cho ngân hàng. Cuối cùng đến lúc thanh toán lãi, tất toán hợp đồng thì lại không có khả năng trả nợ dẫn đến nhiều tình trang cười ra nước mắt cho người đi vay và người cho vay.

Vậy có cách nào để hạn chế nợ quá hạn. Có cách nào người đi vay có thể vượt qua được khó khăn khi đã đến hạn thanh toán nhưng chưa đủ khả năng. Hãy tìm hiểu qua một số kiến thức vầ nợ quá hạn.

1. Định nghĩa nợ quá hạn

Mỗi khoản nợ đều có một thời hạn trả lãi và nợ gốc cho ngân hàng. Nếu như tới thời điểm đó mà cá nhân/doanh nghiệp đi vay không trả đủ số tiền theo cam kết trong hợp đồng vay thì số nợ đó đã quá hạn. Việc nợ quá hạn sẽ ảnh hưởng cả đôi bên, không những tác động tới hoạt động kinh doanh của ngân hàng mà còn làm xấu đi hình ảnh và uy tín của bên vay nợ.

 2. Có những loại nợ quá hạn nào?

Căn cứ vào các hình thức vay nợ, hiện nay có 2 hình thức nợ quá hạn. Đó là nợ có tài sản đảm bảo do vay thế chấp và nợ không có tài sản đảm bảo từ việc vay tín chấp. Nếu như bạn vay thế chấp mà không kịp trả nợ đúng hạn, ngân hàng có quyền thu hồi tài sản thế chấp. Hình thức vay tín chấp khó thu hồi nợ hơn, do phụ thuộc vào tài chính của người/tổ chức đi vay. Nếu như tài chính tốt thì khả năng thu hồi lại cao. Còn nếu kinh doanh, làm ăn thua lỗ thì bên cho vay coi như mất trắng.

nợ quá hạn

3. Nguyên nhân gây ra nợ quá hạn

Không ai muốn đánh mất uy tín của bản thân/doanh nghiệp vì trả nợ quá hạn. Chủ yếu vẫn là các nguyên nhân khách quan gây nên. Cụ thể như:

  • Người đi vay hoặc doanh nghiệp vay gặp phải các vấn đề tài chính, gặp rủi ro trong đầu tư kinh doanh. Không chủ động mua bảo hiểmtài sản nên khi gặp thiên tai, hỏa hoạn, .. , sẽ không còn nguồn tài chính nào hỗ trợ và không đủ khả năng trả nợ.
  • Doanh nghiệp hoặc cá nhân quản lý tài chính không hiệu quả, vay nợ nhưng không chặt chẽ trong chi tiêu hoặc đầu tư không thông minh dẫn tới số vốn vay không được sử dụng hiệu quả, kinh doanh thua lỗ ảnh hưởng đến tài chính và ngân sách.

4. Cách trả nợ ngân hàng nhanh nhất khi nợ quá hạn

Trước hết cần ổn định vấn đề tâm lý. Khi gặp các rủi ro trong tài chính và kinh doanh, bất cứ ai cũng rơi vào tâm trạng tiêu cực. Nếu như đã mua bảo hiểm tài sản thì còn có nguồn tài chính hỗ trợ. Chứ nếu không thì coi như phải làm lại từ đầu. Tâm lý người đi vay bất ổn sẽ đưa ra những quyết định không sáng suốt, đẩy tình hình đi xa hơn và xấu đi. Chính vì thế, cho dù là vay cá nhân hay đại diện vay cho tổ chức doanh nghiệp thì mỗi chúng ta cần tỉnh táo, giữ vững tâm lý thì mới có giải pháp xử lý hiệu quả. Hãy xác định rõ nguyên nhân, số nợ quá hạn là bao nhiêu, đánh giá lại khả năng tài chính cũng như những mối quan hệ có thể hỗ trợ tạm thời trong lúc khó khăn để nhờ giúp đỡ.

nợ xấu

Tự tin mình kiểm soát tài chính hiệu quả?

Khi vấn đề tâm lý đã ổn định, hãy đề nghị gia hạn vay. Cho dù không thể trả nợ vì bất cứ nguyên nhân nào cũng phải trình bày rõ với bên cho vay. Bên cho vay sẽ cùng với khách vay bàn bạc, đánh giá khả năng trả nợ của cá nhân/tổ chức đi vay. Hai bên có thể thương lượng để tìm ra phương án tốt nhất xử lý nợ quá hạn. Nếu may mắn, ngân hàng sẽ đồng ý gia hạn vay cho bạn, còn nếu không bạn sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ khác để nhanh chóng trả nợ thôi.

Lựa chọn các khoản nợ quá hạn cần ưu tiên. Nếu như có nhiều khoản nợ cần tính toán trả, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên theo mức lãi suất vay. Lãi suất cao thì trả sớm và trả kết thúc dứt điểm để không kéo số tiền lãi lên quá khả năng trả. Nếu là khoản vay cá nhân, chúng ta có thể lên kế hoạch tiết kiệm chi tiêu để trả nợ, trích một phần thu nhập hàng tháng để trả nợ đúng hạn theo quy định. Nếu là khoản vay của doanh nghiệp cũng cần có sự thống nhất giữa lãnh đạo công ty về cách thức khắc phục khó khăn, tìm nguồn tài chính thay thế để có khả năng trả nợ sớm.

Cân nhắc sự giúp đỡ từ bên ngoài. Khi gặp khó khăn, ngoài việc phải tự lực cánh sinh, mình tự giúp mình là chính thì cũng cần có sự giúp đỡ. Nếu là khoản vay cá nhân thì nên tìm tới sự trợ giúp của bạn bè, người thân. Nếu là khoản vay cho doanh nghiệp thì nên tìm tới sự hỗ trợ của các chuyên gia tài chính, ngân hàng để có bước đi đúng đắn.

 

Việc trả nợ quá hạn không chỉ là gánh nặng tài chính mà còn là nỗi lo tâm lý, bởi không ai muốn mất danh dự của bản thân cũng như uy tín của doanh nghiệp. Khi việc nợ quá hạn xảy ra ngoài ý muốn, hãy tìm mọi cách để sớm trả hết nợ bạn nhé!

vay tiền nóng

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Fanpage

Lời cảm ơn


Nhờ có Tài Chính HANA mọi khó khăn của Dung giờ tạm thời đã qua, hôm nay mới ngồi viết lời cảm ơn đến Công ty được. D cũng không biết phải cảm ơn như thế nào nữa, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người trong Công ty đã tận tình giúp D. Lúc nghĩ đến chuyện vay công ty tư nhân D ngại lắm, sợ phiền hà nhiều cái xã hội.

Xem thêm