Cảnh giác lộ thông tin cá nhân – Mất tiền dễ như chơi

  02/10/2017

vay tiền nhanh

Cảnh giác lộ thông tin cá nhân – Mất tiền dễ như chơi

Vời sự phát triển bùng nổ và nhanh chóng hơn bao giờ hết của internet, các ứng dụng, các trang web tạo nên quá nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số hệ quả nghiêm trọng rất cần được lưu tâm.

Một trong những nguy cơ từ sự phát triển của internet và dịch vụ thương mại điện tử là bị đánh cắp thông tin cá nhân phục vụ cho mục đích đánh cắp tiền, mua bán thanh toán thông qua ví tiền của người khác.

Lộ thông tin cá nhân – Mất tiền dễ như chơi

Tháng 8-2016, cả nước được phen xôn xao khi một khách hàng của Vietcombank bị "rút ruột" 500 triệu từ tài khoản ngân hàng chỉ trong 1 đêm. Điều đáng ngạc nhiên là các giao dịch này được thực hiện từ internet banking mà chị này lại không nhận được bất cứ thông báo nào từ hệ thống bảo mật OTP.

Trước đó, đầu năm 2016, tài khoản VIB Bank của bà Hạnh ở Việt Trì cũng bị rút một số tiền bất thường tại Sài Gòn. Sau khi khiếu nại với ngân hàng, phải đến 2 tháng sau đó, số tiền này mới được về với "chính chủ".

Mới đây nhất, anh Nguyễn Minh Dương ở Quảng Ngãi đã bị rút 129 triệu từ tài khoản DongA Bank, trong khi thẻ của anh đang bị ngân hàng giữ do bị máy ATM nuốt thẻ.

Khi các vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng xảy ra, bên cạnh đặt câu hỏi về hệ thống bảo mật của ngân hàng, các chuyên gia cũng chỉ ra rằng: khách hàng cũng có lỗi khi vô ý để làm lộ thông tin cá nhân. Trên thực tế, thông tin cá nhân này thường bị kẻ gian đánh cắp khi khách hàng truy nhập vào các trang web lạ, các trang web giả mạo, các đường link do virus tự động gửi hoặc máy tính/điện thoại bị nhiễm mã độc.

Theo đánh giá chung, những người bị đánh cắp thông tin thường mù mờ về công nghệ, dẫn đến những hậu quả khôn lường. Dẫu rằng, trong một vài trường hợp, ngân hàng chấp nhận bồi hoàn số tiền bị đánh cắp ra khỏi hệ thống, thế nhưng, "thân chủ" sẽ tốn không ít thời gian và công sức để chứng minh. Và thực tế, có không ít trường hợp chỉ được bồi hoàn 1 phần, thậm chí là mất trắng.

mất tiền vì thiếu cảnh giác

Bảo mật thông tin cá nhân: Tưởng không dễ mà dễ không tưởng

Trước sự bùng nổ của các trang web đen, các trang web reo rắc mã độc, việc bảo vệ thông tin cá nhân với người không rành công nghệ chẳng phải là việc dễ dàng. Theo đó, để an toàn nhất, các chuyên gia khuyên bạn nên cân nhắc việc gửi tên tài khoản, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng và các thông tin cá nhân qua email, Skype, Facebook Messenger, tin nhắn hay các dịch vụ chat. Đặc biệt, không cung cấp mật khẩu cá nhân trong bất cứ trưởng hợp nào.

Bên cạnh đó, các tin nhắn spam qua email, Skype, Facebook Messenger… gửi kèm những đường link lạ thường ẩn chứa nhiều nguy cơ chứa mã độc hoặc virus, tốt nhất không nên click vào, nhất là khi nội dung của email và tin nhắn có liên quan tới thông tin tài khoản của bạn. Khi bị một số điện thoại hoặc email lạ yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, hãy liên hệ lại với các đơn vị cung cấp dịch vụ để xác thực và yêu cầu xác nhận.

Tuy nhiên, giữa một ma trận các đường link thật, giả lẫn lộn, sẽ khó tránh được những lúc chúng ta vô tình nhấn vào đường link giả mà không hề hay biết. Khi đó, việc tài khoản của ta tự động thanh toán những hóa đơn của người lạ hay bị rút trộm tiền là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Với sự phát triển ngày càng cao của công nghệ, đồng nghĩa với việc nhiều phần mềm, thủ thuật có thể đánh cắp thông tin của bạn một cách dễ dàng. Không ít đơn vị và cá nhân đã lượi dụng những điều này để đánh cắp thông tin. Chính vì thế người tiêu dung cần nâng cao nhận thức, các kiến thức cơ bản về internet, về bảo mật thông tin các tài khoản điện tử để trường hợp “tiền mất tật mang”.

Tài chính Hana tổng hợp

vay tiền nóng

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Fanpage

Lời cảm ơn


Nhờ có Tài Chính HANA mọi khó khăn của Dung giờ tạm thời đã qua, hôm nay mới ngồi viết lời cảm ơn đến Công ty được. D cũng không biết phải cảm ơn như thế nào nữa, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người trong Công ty đã tận tình giúp D. Lúc nghĩ đến chuyện vay công ty tư nhân D ngại lắm, sợ phiền hà nhiều cái xã hội.

Xem thêm