CIC là gì? Vì sao ai cũng sợ bị lưu hồ sơ CIC

  18/12/2017

vay tiền nóng

Rất nhiều người đi vay đã vay vốn ngân hàng, không thanh toán đúng hạn hoặc không thanh toán được khoản vay thì bị lưu vào hồ sơ CIC. Nếu lần sau có nhu cầu vay thì tùy vào mức độ mà ngân hàng sẽ xét duyệt hồ sơ vay hoặc từ chối trong những lần vay tiếp theo.

CIC là gì?

Trung tâm Thông tin tín dụng (CIC: credit information center) là tổ chức sự nghiệp Nhà nước thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích, xử lý, dự báo thông tin tín dụng phục vụ cho yêu cầu quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước; thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của Ngân hàng Nhà nước và của pháp luật.

Khi một khách hàng đăng kí một khoản vay bất kì trong các nhóm vay tín chấp, vay thế chấp, mua nhà trả góp… hệ thống tín dụng tại ngân hàng đó sẽ cập nhật thông tin kháchhàng lên hệ thống CIC để ngân hàng Nhà nước có thể quản lý. Nhờ có hệ thống CIC, Ngân hàng Nhà nước nói chung và các Ngân hàng đơn vị có thể quản lý các hoạt động nợ của đất nước, đánh giá uy tín tín dụng của mọi khách hàng.

Khách hàng có nhu cầu đăng kí khoản vay, bên ngân hàng sẽ dựa vào CIC để kiểm tra thông tin, đảm bảo lịch sử vay của người đi vay là đảm bảo, không có nợ xấu tồn đọng trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Đăng ký vay vốn trả góp nhanh trong ngày tại Hà Nội

vay tiêu dùng trả góp

Đăng ký bằng form mẫu của Hana:
taichinhhana.com/vay-tien-nhanh81#order-form

Cách thức hoạt động của CIC:

Các ngân hàng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, tổ chức vay và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân/doanh nghiệp. Sau đó khi cấp xét tín dụng cho bạn thì ngân hàng sẽ truy cập vào hệ thống CIC và kiểm tra thông tin của bạn trước khi đưa ra quyết định cuối cùng.

Trên hệ thống CIC, Bạn sẽ được xếp vào 1 trong 5 nhóm sau:

Nhóm 1 – Dư nợ cho vay đủ tiêu chuẩn

Là những khoản nợ được đánh giá là có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng hạn. Trường hợp quá hạn trả nợ từ 1-10 ngày vẫn được nằm trong nhóm 1 nhưng sẽ bị phạt lãi.

Nhóm 2 – Dư nợ cho vay cần chú ý

Liệt kê danh sách các khoản vay đáo hạn hạn muộn tù 10-90 ngày.

Nhóm 3 – Dư nợ cho vay duới tiêu chuẩn

Gồm nhóm các khoản nợ quá hạn từ 90 -180 ngày.

Nhóm 4 – Dư nợ cho vay có nghi ngờ

Là các khoản nợ trong nhóm quá hạn từ 181 – 360 ngày.

Nhóm 5 – Dư nợ cho vay có khả năng mất vốn

Các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.

Việc phân loại các nhóm nợ giúp hệ thống CIC xác định đâu là nhóm nợ xấu, đâu là cá nhân có lịch sử vay không đạt tiêu chuẩn, từ đó giúp các Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng đơn vị đưa ra giải pháp xử lý.

Kết quả hình ảnh cho nợ xấu

Nợ xấu là gì? Có ý nghĩa gì đối với hệ thống CIC?

Nợ xấu là những khoản nợ khó đòi, khả năng đáo hạn muộn hoặc thậm chí không thể đáo hạn. Các nhóm nợ 3, 4 và 5 kể trên được liệt kê vào nhóm nợ xấu.

CIC sẽ xếp hạng các nhóm nợ, kiểm soát số lượng các khoản nợ xấu và cung cấp thông tin này cho Ngân hàng Nhà nước để quản lý. Đồng thời, CIC cũng cung giúp các ngân hàng đơn vị xác định đâu là đối tượng đi vay phù hợp, đạt đủ điều kiện, không có lịch sử nợ xấu từ trước.

Rơi vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?

Khi vay vốn tại Ngân hàng hay Tổ chức tài chính, thì tổ chức tín dụng sẽ cung cấp cho CIC thông tin về các khoản vay, tên người vay, và quá trình thanh toán khoản vay đó. Sau đó, CIC sẽ tổng hợp chúng thành một cơ sở dữ liệu thống nhất phản ánh lịch sử tín dụng của từng cá nhân.

Với nhóm 1 tùy từng mức độ trả quá hạn có thường xuyên hay không. Nếu xảy ra thường xuyên và liên tục hoặc tổ chức tín dụng đánh giá khả năng thanh toán không tốt thì có thể trả chậm từ 5 dến 7 ngày cũng có thể rơi vào nợ nhóm 2.

Theo đó, ranh giới giữa nhóm 1 và nhóm 2 cũng có thể dễ chuyển sang nhóm nợ xấu là nhóm 3 hoặc nhóm 4 hay nhóm 5. Do đó, mức độ của mỗi tổ chức tín dụng đánh giá sẽ có khác nhau. Đương nhiên, ranh giới giữa các nhóm nợ cũng có thể thay đổi tùy mức độ của từng khách hàng và sự đánh giá của tổ chức đó, chứ không hẳn như quy định các nhóm nợ trên đối với ngày trả quá hạn.

Lý do khiến khoản vay xếp hạng và nhóm nợ xấu

Việc giảm thiểu rủi ro ngăn CIC sắp xếp khoản vay vào nhóm nợ xấu giúp người đi vay xây dựng được lịch sử tín dụng trong sạch, uy tín, giúp nâng cao cơ hội đi vay thành công hơn.

Những hoạt động khiến khoản vay bị CIC xếp hạng vào nhóm nợ xấu:

– Thanh toán khoản vay chậm hoặc không thanh toán trong nhiều tháng.

– Thanh toán chậm hoặc không thanh toán các khoản nợ trong thẻ tín dụng.

– Không có đủ khả năng thanh toán khoản nợ vay dẫn đến nguy cơ tài sản thế chấp bị đưa ra xử lý.

– Bị kiện do không thanh toán khoản nợ với cá nhân, doanh nghiệp…

Làm gì để tránh bị rơi vào nhóm nợ xấu?

– Xem xét khoản vay, điều kiện chi trả, mức lãi suất, thời gian đáo hạn trước khi quyết định đi vay.

– Đảm bảo bản thân có đủ khả năng chi trả cho khoản vay theo định kì, nên chọn những khoản vay có mức chi trả không quá 50% thu nhập hàng tháng.

– Không nên đăng kí đi vay khi lịch sử tín dụng trong 2 năm gần đây không mang tính khả thi.

– Nếu từng có khoản npự xấu trong quá khứ, nên hỏi ý kiến tư vấn viên tại ngân hàng trước khi quyết định lập hồ sơ xin vay.

vay tiền nhanh

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Fanpage

Lời cảm ơn


Nhờ có Tài Chính HANA mọi khó khăn của Dung giờ tạm thời đã qua, hôm nay mới ngồi viết lời cảm ơn đến Công ty được. D cũng không biết phải cảm ơn như thế nào nữa, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người trong Công ty đã tận tình giúp D. Lúc nghĩ đến chuyện vay công ty tư nhân D ngại lắm, sợ phiền hà nhiều cái xã hội.

Xem thêm