Đất nông nghiệp có được thế chấp không?

  17/11/2017

Hiện nay có rất nhiều loại bất động sản có thể dùng để thế chấp hỗ trợ vay vốn như: đất ở, đất kèm nhá, chung cư, nhà liền kề, đất trong dự án… Có thêm một loại đất cũng được xem là bất động sản là đất nông nghiệp. Vậy đất nông nghiệp có được thế chấp không?

điều kiện đất nông nghiệp thế chấp vay vốn

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp đôi khi còn gọi là đất canh tác hay đất trồng trọt là những vùng đất, khu vực thích hợp cho sản xuất, canh tác nông nghiệp, bao gồm cả trồng trọt và chăn nuôi. Đất nông nghiệp không được phép xây nhà ở và các công trình khác.

Đất nông nghiệp có được thế chấp không?

Căn cứ quy định tại Điều 10 Luật đất đai 2013, đất trồng cây hàng năm thuộc nhóm đất nông nghiệp. Điều 188 Luật đất đai 2013 quy định điều kiện để thực hiện quyền của người sử dụng đất, trong đó có quyền được thế chấp để vay vốn ngân hàng?

Điều kiện để vay vốn từ thế chấp đất nông nghiệp?

đất nông nghiệp có được thế chấp không  Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

đất nông nghiệp có được thế chấp không  Đất không có tranh chấp;

đất nông nghiệp có được thế chấp không  Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

đất nông nghiệp có được thế chấp không  Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu thỏa mãn,  bạn có thể mang quyền sử dụng đất đi thế chấp vay vốn ở Ngân hàng. Tuy nhiên thực tế, hầu hết các Ngân hàng thương mại tại Việt Nam không nhận hoặc e dè nhận thế chấp đất nông nghiệp, thông thường các Ngân hàng chỉ chỉ chấp nhận cho vay thế chấp bằng quyền sử dụng đất ở lâu dài ( đất thổ cư), đất nông nghiệp rất khó được vay vốn. Hoặc nếu được xét duyệt vay thì mức vay tối đa thấp hơn, chỉ khoảng 40 - 50% giá trị đất theo thẩm định của Ngân hàng.

đất nông nghiệp có thế chấp được không

Tham khảo: dịch vụ vay thế chấp sổ đỏ tư nhân

Mặc dù theo quy định vẫn có thể dùng đất nống nghiệp để thế chấp vay vốn ngân hàng tuy nhiên đa phần các ngân hàng rất ít khi hỗ trợ đối với loại tài sản này.

Các ngân hàng hiện chủ yếu làm hồ sơ vay vốn với:

-  Đất ở thuộc về 1 các nhân

-  Đất kèm nhà ở

-  Nhà chung cư

-  Nhà trong các dự án, nhà liền kề

Thủ tục vay vốn tại các ngân hàng tương đối phức tạp nên bạn cần liên hệ tư vấn viên của ngân hàng để được tìm hiểu chi tiết về thủ tục

liệu đất nông nghiệp có được thế chấp không

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Fanpage

Lời cảm ơn


Nhờ có Tài Chính HANA mọi khó khăn của Dung giờ tạm thời đã qua, hôm nay mới ngồi viết lời cảm ơn đến Công ty được. D cũng không biết phải cảm ơn như thế nào nữa, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người trong Công ty đã tận tình giúp D. Lúc nghĩ đến chuyện vay công ty tư nhân D ngại lắm, sợ phiền hà nhiều cái xã hội.

Xem thêm