Gối là gì? Những điều cần biết về gối là gì?

  20/07/2017

Gối là gì?

Gối là tấm đệm lớn để đỡ lấy đầu trong quá trình nằm ngủ trên giường, hay để đỡ cơ thể khi ngồi trên sofa hay ghế. Cũng có loại gối ôm và gối kê (throw pillow) dùng để ôm khi ngủ hay để trang trí. Gối về cơ bản bao gồm một lớp vỏ gối bằng vải bên ngoài, bên trong là ruột gối được nhồi bông để tạo cảm giác êm, xốp. Trong một số nền văn hóa thì gối được làm từ đá hay gỗ. Một dạng của gối ném là nệm, thường là một vải bọc chứa khí hay là chất đệm như lông vũ hoặc bọt biển. Ở nước Anh, loại gối dùng ở ghế, sofa gọi là đệm (cushion) còn loại gối dùng trên giường ngủ thì dùng từ riêng đó là pillow. Ở nước Anh thì gối đệm (cushion) thường vuông còn gối dùng trên giường ngủ (pillow) thường là hình chữ nhật.

Những điều cần tìm hiểu về gối là gì?

Các loại gối       

Gối trang trí

Đúng như tên gọi của nó, gối trang trí được sử dụng để trang trí, trưng bày trong ngôi nhà. Gối trang trí có thể được đặt trên sofa, ghế tựa, hoặc trên giường… cơ bản là bất cứ nơi nào cần tô điểm cho ngôi nhà.

Đặc biệt khi làm rèm, nếu muốn sử dụng một loại họa tiết nào đó khác biệt, bạn có thể làm luôn vài chiếc gối cùng họa tiết đó để tấm rèm đẹp hơn và không lạc lõng. Gối trang trí rất được yêu thích ở các nước phương Tây. Hiện nay, nhiều gia đình ở Việt Nam đã bắt kịp xu thế và tô điểm cho ngôi nhà của mình bằng những chiếc gối trang trí cực kỳ hợp mốt, phù hợp nội thất ngôi nhà.

Đệm ngồi

Có lẽ sẽ nhiều người ngạc nhiên: đệm ngồi cũng chính là một loại gối. Thật ra đệm ngồi cũng có thể có nhiều hình dạng khác nhau, nhưng hình dạng phổ biến của đệm là hình vuông, với độ dày từ 5-7cm/tấm. Đệm ngồi thường được đặt trên ghế cứng hoặc dưới sàn.

gối là gì

Gối trống

Gối trống là loại gối dạng ống trụ dài, có thể có nhiều kích thước khác nhau tùy vào yêu cầu của gia đình. Kích thước phổ biến cho một gối trống trên giường ngủ rơi vào khoảng 10 x 65 (cm). Gối trống cũng có thể trở thành vật trang trí trong căn nhà. 

Gối ngủ

Là loại gối phổ biến nhất trên toàn thế giới, không thể không kể đến tên gối ngủ. Công dụng của loại gối này ai cũng biết.

Gối sham

Gối sham là sự kết hợp giữa gối trang trí và gối ngủ. Thông thường, gối sham có ruột là ruột gối ngủ, còn vỏ thì dùng để trang trí, có thể không phù hợp để nằm ngủ. Gối sham thường được trang trí trên giường, đặc biệt phù hợp để thay đổi theo chủ đề các mùa. Chẳng hạn như gối sham kẻ ca rô dưới đây cũng phù hợp với sắc màu mùa thu.

Ngủ bằng gói có tốt như bạn nghĩ

Gối không chỉ là vật dụng dành riêng cho đầu và cổ. Tùy vào tư thế ngủ mà gối còn giúp cố định xương sống ở một vị trí thích hợp. Song, bạn có biết rằng ngủ không cần gối còn mang lại nhiều lợi ích hơn cho sức khỏe.

Mặc dù gối có thể hỗ trợ đầu của bạn nhưng việc ngủ không cần đến vật dụng này sẽ làm giảm nguy cơ phát triển các nếp nhăn hay mắc phải một số bệnh lặt vặt như đau cổ và các vấn đề khác liên quan đến cột sống.

Tuy nhiên, nếu bạn được khuyên hoặc bị bắt buộc phải sử dụng gối khi đi ngủ, hãy chọn loại gối có thể giữ cổ thẳng hàng với ngực và cột sống. Mặt khác, chiếc gối này nên là loại không quá cứng hoặc không quá mềm để bạn có thể thoải mái thay đổi tư trong lúc ngủ mà không lo mỏi. Sau đây là một số lợi ích tuyệt vời mà việc ngủ không kê gối mang lại cho cơ thể.Ngủ với chiếc gối quá cao có thể dẫn đến căng cơ mặt, cổ hoặc vai. Do đó, nếu bạn đang gặp phải bất kỳ vấn đề tương tự nào, tốt nhất hãy bỏ gối sang một bên và đi ngủ không cần chúng.

Tốt cho xương sống

Nếu bạn đang phải đối mặt với những cơn đau xương sống thì tốt nhất đừng kê gối khi ngủ. Điều này giúp xương sống được định hình ở vị trí tự nhiên vốn có. Việc ngủ với chiếc gối dày dễ dẫn đến đau lưng.

Tốt cho cổ

Nguyên nhân chính gây ra những cơn đau dữ dội ở vai và lưng là do gối. Ngủ không gê gối sẽ giúp quá trình lưu thông ở cổ thuận lợi hơn, từ đó loại bỏ các cơn đau và ngăn ngừa chúng quay trở lại.

Tốt cho mặt

Trong suốt thời gian ngủ vào ban đêm, chúng ta thường có xu hướng áp mặt vào gối và xoay đủ hướng. Thói quen này là nguyên nhân hình thành các nếp nhăn trên khuôn mặt. Do đó, để ngăn chặn việc này bạn tốt nhất nên ngủ không kê gối.

gối là gì

Tốt cho giấc ngủ

Các chuyên gia cho biết kê gối khi ngủ có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ. Nhưng nếu ngủ không cần gối bạn sẽ thấy thoải mái hơn, từ đó chất lượng giấc ngủ sẽ được nâng cao rõ rệt.

Cách ngủ không kê gối

Ngủ không kê gối là một việc khá khó khăn với nhiều người.  Nhưng nếu bạn muốn ngủ theo cách này thì hãy thực hiện các bước sau. Tuyệt đối không chuyển sang ngủ không kê gối ngay lập tức bởi sự thay đổi đột ngột này có thể làm bạn cảm thấy rất khó chịu và ảnh hưởng đến giấc ngủ.

- Lấy một chiếc khăn và gấp như một chiếc gối bình thường trong vài tuần đầu tiên. Bạn có thể xếp cao hơn hoặc thấp hơn chiều dày của gối đang sử dụng. Đến tuần tiếp theo, hãy thả bớt một nếp gấp và tiếp tục hạ dần bề dày theo thời gian.

- Đảm bảo giữ cổ thẳng và cằm không hướng lên trần nhà khi giảm bề dày của gối. Khi chiếc khăn đã hoàn toàn ở vị trí sát mặt giường hoặc mặt đất, hãy kết hợp tập một số bài cổ và lưng để tránh các cơ đau có thể xảy ra.

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Fanpage

Lời cảm ơn


Nhờ có Tài Chính HANA mọi khó khăn của Dung giờ tạm thời đã qua, hôm nay mới ngồi viết lời cảm ơn đến Công ty được. D cũng không biết phải cảm ơn như thế nào nữa, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người trong Công ty đã tận tình giúp D. Lúc nghĩ đến chuyện vay công ty tư nhân D ngại lắm, sợ phiền hà nhiều cái xã hội.

Xem thêm