Nợ quá hạn - Hãy bình tĩnh - Và giải quyết theo cách này

  08/11/2017

Bạn vay tiền ngân hàng nhưng có những lúc bạn không đủ khả năng chi trả vì có quá nhiều khoản bạn phải chi tiêu trong khi thu nhập lại có giới hạn. nếu bạn lo sợ, trốn tránh việc nghe điện thoại nhắc nợ của ngân hàng, sợ ngân hàng đòi nợ rồi mang tâm lý bỏ trốn thì tình trạng của bạn sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Cách tốt nhất là bạn nên hiểu về cách làm việc của ngân hàng cũng như chuẩn bị hết các phương án dự phòng để có thể hạn chế thấp nhất khả năng trở thành nợ xấu. Vậy khi có dậu hiệu khách hàng nợ xấu ngân hàng sẽ làm những gì?

Ngân hàng sẽ hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề nợ xấu

Thông thường khi không có khả năng thanh toán nợ, khách hàng sẽ trốn tránh bằng cách chấm dứt toàn bộ liên lạc với ngân hàng. Thực tế cho thấy, đây là cách xử lý kém khôn ngoan nhất bởi sau khi đặt bút ký hợp đồng, trước sau gì bạn cũng sẽ phải trả toàn bộ cả gốc và lãi. Càng trốn tránh càng không giải quyết được vấn đề mà ngược lại ngân hàng sẽ càng đòi nợ gắt gao hơn, khiến bạn rất khó khăn để được ngân hàng chấp nhận đàm phán giảm nhẹ mức phạt.

Để nợ xấu kéo dài, bạn là người gánh chịu hậu quả

Do đó, có một số hướng giúp bạn xử lý nợ quá hạn tốt nhất như sau:

Chủ động gặp nhân viên ngân hàng trước khi thu nhập bị giảm và trình bày khó khăn bạn đang gặp phải.

Đưa ra kế hoạch chi tiết của bạn để trả nợ khoản vay này. Càng chi tiết càng tốt nhé!. Hãy nêu rõ nguồn thu nhập của bạn từ đâu ra, tháng đầu tiên trả được bao nhiêu tiền, các tháng tiếp theo sẽ trả ra sao.

Thường thì khi mất việc, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để tìm được một công việc mới, bạn hãy đưa ra phương án tạo thu nhập khác của mình để phối hợp trả cho ngân hàng

Cuối cùng, bạn hãy chủ động đề nghị đưa ra mức lãi suất phạt thấp hơn so với mức quy định bạn đầu để giảm gánh nặng tài chính.

Tóm lại, khi bị nợ xấu, bước giải quyết vấn đề tốt nhất là hãy chủ động tìm đến ngân hàng bạn vay, thuyết phục ngân hàng rằng mình hoàn toàn nghiêm túc muốn trả nợ và không có ý định chạy trốn. Như vậy phía ngân hàng sẽ thông cảm và đưa ra mức phạt nhẹ hơn cho bạn.

cách giải quyết nợ quá hạn

Tham khảo dịch vụ vay tiền nhanh trong ngày Hà Nội

Nếu bị nợ xấu kéo dài, ngân hàng sẽ xử lý thế nào?

Rất có khả năng trong thời gian dài bạn chưa tìm được công việc mới, khoản vay của bạn sẽ rơi vào nợ quá hạn, sau đó đến mức nợ xấu theo quy định ngân hàng. Mức lãi suất phạt nợ quá hạn ngân hàng áp dụng thường là 150% lãi suất đối với vay thế chấp, còn vay tín chấp thì tùy từng ngân hàng, có ngân hàng phạt tiền mặt, có ngân hàng phạt bằng lãi suất.

Những hành động cụ thể của ngân hàng khi xảy ra tình trạng nợ quá hạn như sau:

Gọi điện thông báo cho người vay, làm việc trực tiếp để xem xét hoàn cảnh khó khăn của bạn và yêu cầu bạn trả nợ.

Thông báo đến cơ quan, doanh nghiệp nơi bạn đang công tác để cơ quan, doanh nghiệp đó hỗ trợ ngân hàng thu hồi nợ.

Bàn giao cho 1 bên thứ 3 chuyên thu hồi nợ để thúc giục bạn tìm nguồn thu nhập mới trả nợ cho ngân hàng

Nếu các cách trên không khả quan, ngân hàng có thể kiện bạn ra tòa để giải quyết khoản vay của bạn theo luật dân sự.

Nếu không may rơi vào tình cảnh nợ xấu khi vay vốn ngân hàng, hãy thực hiện theo các bước trên nhé. Đừng trốn tránh vì bạn đã kí hợp đồng và khoản nợ đó mang tên bạn. Trốn tránh không giúp bạn giải quyết được vấn đề khi mà bạn còn đang có tên trong danh sách đen của ngân hàng.

Người khôn ngoan sẽ luôn bình tĩnh và tìm cách giải quyết vấn đề chứ không phải trốn tránh. Bạn hãy làm chủ trong mọi tình huống thì những hậu quả xấu sẽ ít đến nhất với bạn.

vay nóng tư nhân ở đâu

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Fanpage

Lời cảm ơn


Nhờ có Tài Chính HANA mọi khó khăn của Dung giờ tạm thời đã qua, hôm nay mới ngồi viết lời cảm ơn đến Công ty được. D cũng không biết phải cảm ơn như thế nào nữa, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người trong Công ty đã tận tình giúp D. Lúc nghĩ đến chuyện vay công ty tư nhân D ngại lắm, sợ phiền hà nhiều cái xã hội.

Xem thêm