Nốt ruồi là gì? Tìm hiểu về nốt ruồi là gì?

  27/07/2017

vay tiền nóng

Nốt ruồi là gì? Tìm hiểu về nốt ruồi là gì?

Nốt ruồi (melanocytic nevus) là một dạng nevus sắc tố ở da. tổn thương xuất hiện từ nhỏ nhưng cũng có khi lớn lên mới xuất hiện. Vị trí thường ở vùng da hở như ở mặt, cổ, nơi tiếp xúc nhiều với ánh sáng, ngoài ra cũng có thể xuất hiện ở nơi khác. Bệnh có tính chất lành tính. Tuy nhiên với nhưng nốt ruồi ở các vị trí cọ xát nhiều có thể dẫn đến ung thư hắc tố (melanoma), một dạng ung thư da vô cùng ác tính.

Nốt ruồi lợi hay hại?

Điều đặc biệt là ở nốt ruồi tập trung nhiều sắc tố melanin (sắc tố này gọi là hắc sắc tố). Trong vùng nốt ruồi có nhiều đám tế bào sắc tố gọi là tế bào naevi. Tế bào này có nhiều nguy cơ chuyển thành tế bào ung thư gây u hắc sắc tố. Nhưng không vì thế mà bạn lo lắng vì những nốt ruồi xuất hiện trên cơ thể. Bởi vì hầu hết những nốt ruồi nhỏ, phẳng, màu đen vừa phải, kích thước không to quá, màu đen không quá đậm, thường là những nốt ruồi lành tính không gây nguy hại gì.

 Một trong những nguyên nhân làm nốt ruồi có thể chuyển thành u hắc sắc tố là khi cơ thể bạn bị kích thích do chấn thương, nhất là trong giai đoạn dậy thì. Nốt ruồi càng to càng đen thì nguy cơ hư biến càng nhiều. Những nốt ruồi nằm ở vị trí dễ bị va chạm cọ xát như ở lòng bàn tay, quanh miệng, quanh thắt lưng càng cần được chú ý tránh va chạm mạnh. Còn lại tất cả các nốt ruồi khác với kích thước nhỏ, lẻ tẻ cần giữ gìn theo dõi, tránh bôi những thứ thuốc không theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

nốt ruồi là gì

Tàn nhang và nốt ruồi đều là tình trạng gia tăng hắc sắc tố melanin. Để phân biệt, tàn nhang và nốt ruồi, bạn tham khảo phần phân tích ngay sau đây:

Tàn nhang có đường kính dưới 0,5 cm, thường thấy ở vùng da mặt, cổ vai và mu bàn tay. Tàn nhang thường tập trung thành vùng, lấm tấm, màu nâu, vàng hoặc vàng nhạt. Tàn nhang có thể do nhiều nguyên nhân chủ yếu là do di truyền, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, rối loạn nội tiết tố.

Nốt ruồi có nhiều kích cỡ khác nhau, từ 3 đến 10 mm. Nốt ruồi có thể tròn hoặc hình bầu dục. Chúng nổi lên trên bề mặt da và ta có thể cảm nhận được nốt ruồi khi ta chạm tay vào nó. Nốt ruồi thường mọc riêng lẻ chứ không thành vùng như tàn nhang.

Nốt ruồi và quan niệm phong thủy

Nốt ruồi xanh là gì?

Nốt ruồi xanh được hình thành từ sự đột biến nhẹ ở tuyến sắc tố ở dưới da, củ thể là do những tế bào melanin ở dưới lớp hạ bì. Theo giới quý tộc Châu Âu ngày xưa thì những người sở hữu nốt ruồi màu xanh thường chỉ là người trong giới quý tộc, đây như một dấu ấn dành riêng cho họ.

Những nốt ruồi xanh thường có kích cỡ không quý lớn với đường kính trung bình khoảng 1cm. Tuy nhiên, những nốt ruồi xanh có thể chuyển biến thành khối u ác tính mà không chịu tác động vật lý từ bên ngoài.  Những nốt ruồi xanh có thể chuyển sang căn bệnh ung thư mà người chủ rất khó biết thời điểm. Vì vậy, với những bạn có nốt ruồi xanh nên đi tẩy hoặc cắt bỏ sớm là vô cùng tốt trước khi nó chuyển sang bệnh ung thư.

Nốt ruồi son là gì?

Nốt ruồi màu đỏ hay còn gọi là nốt ruồi son, theo các nhà khoa học thì nốt ruồi sin là lại biểu hiện về một loại bệnh về máu trong cơ thể chứ không phải là một dạng nốt ruồi may mắn. Theo đó thì nốt ruồi son gặp liền với chứng u mạch máu, đây là một loại bệnh bẩn sinh có liên quan tới sự rối loạn của các mạch máu dưới da. Nốt ruồi đỏ là do sự sản sinh của các mao mạch ở vùng bì và hạ bì dẫn đến các tế bào nevus bị tổn thương nên tạo nên nốt ruồi dạng này.

Theo các nhà khoa học nghiên cứu thì nốt ruồi son ở những vị trí bị kích thích, nếu bị tác động nhiều lần như sờ nắn, nặn hay phơi nắng nhiều có thể trở thành khối u ác tính không thể chữa khỏi.

Khác với những nhà khoa  học thì các nhà nhân tướng học là định nghĩa nốt ruồi son là nốt ruồi may mắn, nhất là những nốt ruồi son trên cơ thể phụ nữ, hoặc các nói ruồi son trên mặt phụ nữ là những nốt ruồi mang lại may mắn, phúc lộc cho họ.

vay tiền nhanh

 

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả

Fanpage

Lời cảm ơn


Nhờ có Tài Chính HANA mọi khó khăn của Dung giờ tạm thời đã qua, hôm nay mới ngồi viết lời cảm ơn đến Công ty được. D cũng không biết phải cảm ơn như thế nào nữa, chỉ biết cảm ơn tất cả mọi người trong Công ty đã tận tình giúp D. Lúc nghĩ đến chuyện vay công ty tư nhân D ngại lắm, sợ phiền hà nhiều cái xã hội.

Xem thêm